Hướng dẫn cách nấu cá chép kho nghệ cực ngon tại nhà
Khám phá cách nấu cá chép kho nghệ ngon chuẩn vị như cơm mẹ nấu. Cá chép kho nghệ là món vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị mềm thơm của cá mà còn bởi nguồn chất dinh dưỡng mà nó mang lại. Nói đến công dụng của cá chép thì loại cá này không chỉ được coi là thần dược có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh của phụ nữ mà còn có khả năng hỗ trợ quá trình lợi tiểu, hay làm sạch đường tiêu hoá,…Bài viết hôm nay, MRLVN.COM sẽ giới thiệu cho các bạn Hãy cùng nhau vào bếp và thực hiện món ăn này ngay nhé.
Nguyên liệu nấu cá chép kho nghệ
- Cá chép : 1 con
- Nghệ tươi: 2 củ
- Củ nén 100 g
- Mỡ heo 50 g
- Lá nghệ: 5 lá
- Ớt sừng 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Mật mía: 3 muỗng
- Tương bần: 1.2 bát
- Bột ớt Hàn Quốc: 1 muỗng
- Dầu ăn: 4 muỗng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu
Các bước nấu cá chép kho nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép: Làm sạch cá chép bằng cách đánh vảy, sau đó mổ bụng để lấy hết phần mang ra. Nếu cá chép có trứng thì bạn đem để riêng phần trứng cá ra bát. Xát cá bằng chanh để khử mùi tanh
Tiếp theo, cắt cá thành các khứa. Mỗi khứa dài khoảng 2 lóng tay. Sau đó, bạn lần lượt bổ đôi từng khứa ra rồi để ráo.
Nghệ đem đi cắt khúc, sau đó rửa sạch với củ nén rồi giã nhuyễn cùng 1/2 quả ớt.
Bạn rửa sạch mỡ heo, đem để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn. Lá nghệ tươi rửa sạch với nước, thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành ướp cá
Bạn cho cá ra bát, sau đó đổ hết hỗn hợp đã được giã nhuyễn vào, tiếp theo là 1/2 bát nước tương bần, 3 muỗng đường ( có thể dùng mật mía), 1/4 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối.
Sau đó, bạn trộn đều tay và ướp cá trong vòng 20 phút.
Bước 3: Tiến hành kho cá và hoàn thành món ăn.
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn thì cho mỡ vào, rồi đảo đều tay cho đến khi mỡ chuyển vàng thì vớt ra. Sau đó, xếp lần lượt các khứa cá và đổ phần nước ướp tiếp theo là phần trứng cá, một ít nước nóng (hoặc có thể dùng nước dừa tươi) đến xấp xỉ mặt cá.
Bạn rải đều tóp mỡ lên trên bề mặt nồi cá, đậy nắp lại và kho cá với trên lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Lưu ý, bạn không nên lật cá để tránh làm cá bị nát.
Sau đó, bạn mở nắp nồi ra rồi rưới nước kho cá đang sôi lên trên bề mặt cá giúp cá thấm đều gia vị.
Bạn rải đều hết lá nghệ tươi, vài lát ớt và một ít hạt tiêu để món ăn dậy lên mùi thơm và trông hấp dẫn hơn.
Cuối cùng, ban đậy nắp nồi lại và tiếp tục đợi thêm 10 phút. Để món ăn đậm vị hơn, bạn tắt bếp rồi đợi khi cá nguội thì bắt đầu kho tiếp lửa lần hai. Lần này, bạn kho cá với lửa lớn để cho cá sôi lên thì hạ lửa, kho trong vòng 10 phút thì có thể tắt bếp.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cá chép kho nghệ rồi đấy. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn và gia đình có một món cá kho thơm ngon với hương vị cay mềm từ cá và ớt ,cùng với vị ngậy béo thơm ngon của mỡ heo.
Select an Image
Thông tin cách nấu cá chép kho nghệ ngon đậm vị
Thời gian chuẩn bị : 30 M
Thời gian nấu : 25 M
Tổng thời gian : 55 M
Số lượng người ăn : 4
Món ăn dành cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories của Món ăn : 520 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu cá chép kho nghệ cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Xem Trên Facebook
Xem Trên Twitter
Xem Trên LinkHay
Xem Trên Ohay
Xem Trên Wordpress
Nhận xét
Đăng nhận xét